دانلود فیلم دانلود فیلم دانلود فیلم دانلود فیلم دانلود فیلم دانلود آهنگ جدید خرید vpn خرید کریو خرید کریو خرید vpn خرید vpn Google
-- สำนักงานขนส่งจังหวัดพิษณุโลก --
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by สำนักงานขนส่งจังหวัดพิษณุโลก 222 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
วิสัยทัศ :  ขนส่งปลอดภัย   ฉับไวบริการ  พัฒนางานทันสมัย   ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา.......
  
  
 

  กระบี่
  กาฬสินธุ์
  กำแพงเพชร
  ขอนแก่น
  ชลบุรี
  ชัยภูมิ
  เชียงใหม่
  เชียงราย
  ชัยนาท
  ชุมพร
  ตรัง
  นครนายก
  นครปฐม
  นครราชสีมา
  นครสวรรค์
  นครศรีธรรมราช
  นนทบุรี
  นราธิวาส
  พะเยา
  สุรินทร์
  น่าน
  ปทุมธานี
  ยโสธร
  ยะลา
  ปัตตานี
  เพชรบูรณ์
  แพร่
  พัทลุง
  บุรีรัมย์
  สุโขทัย
  ตาก
  ประจวบคีรีขันธ์
  สุราษฏร์ธานี
  สมุทรสงคราม
  อ่างทอง

  ลำปาง
  ลพบุรี
  ลำพูน
  ศรีสะเกษ
  สกลนคร
  สงขลา
  สระบุรี
  สุพรรณบุรี
  สิงห์บุรี
  สตูล
  หนองคาย
  หนองบัวลำภู
  อุดรธานี
  อุตรดิตถ์
  อุทัยธานี
  อุบลราชธานี
  ปราจีนบุรี
  ฉะเชิงเทรา
  พังงา
  สมุทรสาคร
  พิษณุโลก
  ภูเก็ต
  มหาสารคาม
  ระนอง
  ระยอง
  ร้อยเอ็ด
  เลย
  อยุธยา
  จันทบุรี
  ราชบุรี
  เพชรบุรี
  สมุทรปราการ
  พิจิตร
  ตราด
  
 
  

Username :
Password :
[สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]

 

 
  

ประเภท : ทั่วไป
เรื่อง : วัยรุ่นไทยดื่มมากขึ้น
ผู้เขียน : admin
เข้าชม : 1033
อังคาร ที่ 31 เดือน มกราคม พ.ศ.2555 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ]
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.


วัยรุ่นไทยดื่มมากขึ้น

จากผลสำรวจของเครือข่าย   องค์กรงดเหล้าในปี 2553 พบว่าคนไทยมีพฤติกรรมการดื่มสุราในภาวะอันตรายมากขึ้น มีจำนวนผู้ติดสุรามากถึง 5.3 ล้านคน โดยตัวเลขที่พบภาคเหนือมีผู้ดื่มสุรามากที่สุด รองลงมาคือภาคอีสาน  ส่วนภาคใต้มีผู้ติดสุราน้อยที่สุด สำหรับที่เป็นคดีซึ่งมีสุราเป็นสาเหตุสูงสุดคือภาคอีสาน มากที่สุดได้แก่จังหวัดสุรินทร์ รองลงมาเป็นจังหวัดศรีสะเกษและร้อยเอ็ด ทั้งนี้เป็นเพราะยังขาดความเข้มแข็งและต่อเนื่องในการดำเนินการตามนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง

จากตัวเลขที่หลายหน่วยงานได้ทำการสำรวจเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า สถานการณ์ปริมาณการดื่มสุราของคนไทยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2553 ยังมีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนและกลุ่มเพศหญิง  ในกลุ่มเยาวชนพบว่าอายุน้อยที่สุดที่เริ่มดื่มสุราคือระดับชั้นอนุบาล 2 ส่วนในระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายพบสถิติการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงขึ้นเช่นกัน โดยแฝงมากับเครื่องดื่มในกลุ่มซอฟท์ ดริ้งก์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เจือจาง มีรสชาติหวานไม่ขมเหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีดีกรีแรงๆ ซึ่งวัยรุ่นนิยมดื่มกันมาก สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ส่วนสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของคนไทยในปี 2554 บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าปริมาณการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะอยู่ที่ 2,700-2,900 ล้านลิตร โดยมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0-5 แนวโน้มสุราที่มีราคาถูก เช่น เหล้าขาว เหล้าผสม(เหล้าสีของไทย)และเบียร์ราคาไม่แพงนักจะมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่แน่นอนว่ามีกลุ่มวัยรุ่นไทยเป็นจำนวนมากที่ผันตนเองจากการดื่มเหล้าผสมน้ำหวานมาอยู่ในกลุ่มที่ดื่มเหล้าและเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะนักเรียนชายและนักเรียนหญิงในระดับ ปวส. ที่มีประสบการณ์การดื่มมากที่สุดเมื่อเทียบกับนักเรียนชั้นอื่นๆ และกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 15-19 ปี เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในลักษณะก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า เด็กที่เริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนอายุ 13 ปี จะมีโอกาสติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปจนโต ในทางตรงข้ามหากเริ่มดื่มในวัย 21 ปีขึ้นไป   ความเสี่ยงในการเกิดปัญหาจากการดื่มในลักษณะต่างๆ จะลดลงถึงร้อยละ 70

การดื่มครั้งแรกของนักเรียนชายที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ นอกจากความอยากลองแล้วยังเพื่อต้องการเข้าสังคมและเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ รวมทั้งยังมีอิทธิพลมาจากพ่อแม่ที่ดื่มและยอมให้เด็กดื่มอีกด้วย ส่วน  ผู้หญิงมีพ่อแม่ญาติพี่น้องหรือแฟนเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้มีการริเริ่มดื่ม ผลกระทบจากการดื่มเหล้า เบียร์ของวัยรุ่นซึ่งอยู่ในวัยเรียนส่วนมากมักทำให้การเรียนตกต่ำ ขาดเรียนบ่อย น้ำหนักลดลง  เนื่องจากต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเที่ยวกลางคืน เมา อีกทั้งเวลาดื่มเหล้า เบียร์ไปมากๆติดต่อกันหลายวันจะทำให้รู้สึกเบลอๆมึนๆ ไม่สดชื่น รู้สึกเฉื่อยชา หลงๆลืมๆ ทำให้การศึกษาเล่าเรียนไม่มีประสิทธิภาพ เพราะสมองสั่งการช้าลง บางรายมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนมากขึ้น บางคนเลิกทำกิจกรรมที่เคยทำตามปกติไปเลยก็มี เช่น เล่นกีฬา ทำการบ้าน บางคนมีอารมณ์ซึมเศร้า เหงาและอีกหลายคนมักทำผิดกฎหมาย

การดื่มเหล้า เบียร์ในกลุ่มวัยรุ่น หลายครั้งนำไปสู่การทะเลาะวิวาทถึงขั้นชกต่อย ตบตีกัน และยิ่งถ้ามีอาวุธเข้ามาร่วมด้วยก็ยิ่งทวีความรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ และในบางรายเลวร้ายถึงขั้นทำร้ายคนใกล้ชิด เช่น พ่อแม่ พี่น้อง ปู่ย่า ตายาย หรือครู อาจารย์ นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่ากลัวและวิตกกังวลเป็นอย่างมากคือการเมาแล้วขับ ซึ่งนับวันจะเพิ่มปัญหาและทวีความรุนแรงของปัญหามากขึ้น เพราะในปัจจุบันเด็กวัยรุ่นบ้านเราขับรถจักรยานยนต์เป็นกันตั้งแต่ขาเริ่มแตะพื้น บางรายแค่ 10 กว่าขวบ พ่อแม่ก็ปล่อยให้เด็กขับในละแวกบ้านแล้ว สำหรับรถยนต์ ก็ขับเป็นกันมากขึ้นเรียกว่าขับออกถนนตั้งแต่ก่อนอายุ 18 ปีบริบูรณ์ตามที่กฎหมายกำหนดให้ทำใบอนุญาตขับรถได้ด้วยซ้ำ แต่ด้วยวุฒิภาวะ ทักษะความชำนาญ และประสบการณ์ที่ยังมีไม่มากพอ และบวกกับวัยรุ่นที่ยังอยู่ในวัยคะนอง ใจร้อน ความอดทนน้อย ชอบขับรถเร็วและถ้าดื่มด้วยแล้ว   จะยิ่งไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นบนถนนได้อย่างปลอดภัย วัยรุ่นบ้านเราจึงเป็น กลุ่มเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มสูงขึ้น จากสถิติของการเกิด     อุบัติเหตุทางรถยนต์และ                  รถจักรยานยนต์ที่เกิดในหมู่วัยรุ่นพบว่า มากกว่าร้อยละ 50 เป็นผู้ที่ดื่มสุราก่อนเกิดอุบัติเหตุ ส่งผลให้หลายรายต้องบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิตก่อน    วัยอันควร สร้างความสูญเสียใหักับตนเอง ครอบครัว สังคมและประเทศชาติเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี เป็นการยากสำหรับวัยรุ่นที่จะไม่ลองดื่ม  แต่ก็ขอให้เป็นเพียงการลองดื่มอย่างมีสติ พ่อแม่ควรพูดคุยผลเสียของการดื่มที่มีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องขับรถจะมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าปกติ เพื่อให้เด็กตระหนักและเกิดความสำนึกในเรื่องความปลอดภัยให้มากที่สุด ในงานเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่วัยรุ่น คงปฏิเสธเครื่องดื่มผสมเหล้าได้ยากเช่นกัน แต่น้องๆวัยรุ่นก็ควรมีหลักยึดในการดื่มอยู่บ้าง ก่อนอื่นเลยต้องรู้ว่าตัวเราเองควรดื่มมากน้อยเท่าไรถึงจะไม่เกิดอกาารเมา อย่าดื่มเกินพิกัดที่ร่างกายเรารับได้เรื่องนี้ต้องเคร่งครัดกับตัวเองหน่อย ต้องรู้จักปฏิเสธเพื่อนฝูงบ้าง ในเวลาที่ดื่มควรดื่มช้าๆ หรือผสมเหล้าให้บางๆ จะได้ดื่มร่วมกับเพื่อนได้ตลอดงานไม่เมามายไปสะก่อน

หลายท่านอาจมีข้อสงสัยว่าดื่มแค่ไหนจึงจะถือว่ามากเกินไป      ในกรณีที่เป็นผู้หญิงตั้งครรภ์ การดื่มแม้เพียงเล็กน้อยก็ถือว่ามากไปแล้ว เพราะพิษของแอลกอฮอล์จะส่งผลร้ายต่อทารกในครรภ์สูงมาก การสร้างเซลล์และการทำงานของอวัยวะต่างๆจะผิดปกติไปได้  ถ้าท่านเป็นผู้ที่ต้องขับรถด้วยตนเอง การดื่มแม้แค่เพียง 1 แก้ว ก็อาจทำให้การขับรถเกิดปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นความว่องไวของสายตา การประสานงานที่ดีของประสาทรับความรู้สึกในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้การตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเชื่องช้าลง  ถ้าท่านเป็นผู้ที่กำลังรับประทานยา การดื่มแม้แต่น้อยก็ถือว่ามากไป เพราะแอลกอฮอล์จะไปทำให้การออกฤทธิ์ของยาเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ การรักษาจะได้ผลน้อยหรือไม่ได้ผลเลยก็ได้

อัตราการดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดในคนแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ด้วยเหตุผลดังนี้

รูปร่างของผู้ที่ดื่ม ผู้ที่รูปร่างสูงใหญ่ย่อมมีปริมาณของเลือดมากกว่าคนตัวเล็ก ปริมาณของแอลกอฮอล์ในเลือดของคนตัวใหญ่อาจขึ้นช้าๆ ต้องใช้เวลามากกว่าคนตัวเล็ก

การรับประทานอาหารระหว่างการดื่ม ผู้ที่มีอาหารอยู่ในกระเพาะหรือลำไส้ จะมีผลทำให้การดูดซึม ของแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดช้าลงกว่าผู้ที่ท้องว่าง

ความเร็วของการดื่ม รวมทั้งชนิดของเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นๆ ถ้าท่านดื่มด้วยความรวดเร็วหรือดื่มเหล้าเพียวๆ ปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดจะขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่กระเพาะอาหารว่าง

ปริมาณของแอลกอฮอล์อาจต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในรายที่ดื่มประจำ เพราะร่างกายคุ้นเคย บางท่านอาจมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงมาก ถ้าเป็นในคนทั่วๆไป อาจจะเมาเหล้าอย่างหนักไปแล้ว แต่ผู้ที่ดื่มเป็นประจำอาจจะยังพูดรู้เรื่องดี แต่ผลเสียก็คือระดับของแอลกอฮอล์ที่มากจะมีผลร้ายต่อตับ สมองและอวัยวะอื่นๆมากกว่าปกติ

ในผู้หญิงมีความแตกต่างของระบบน้ำย่อยในกระเพาะอาหารของผู้หญิงและผู้ชาย ผู้หญิงมีเซลล์ไขมันมากกว่าผู้ชาย และเซลล์ไขมันไม่สามารถดูดซึมแอลกอฮอล์ได้ ทำให้การดื่มเหล้าขนาดเท่ากัน ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้หญิงจะสูงกว่าผู้ชาย ผู้หญิงจึงมักเมาเร็วกว่าผู้ชาย ผู้หญิงที่คิดจะดื่มเหล้าต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ไว้ด้วย

 

ผู้สูงอายุ (มากกว่า 65 ปี) ที่ดื่มสุราจะเมาเร็วกว่าปกติ และมักมีอาการซึมเศร้ามากกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม ผู้สูงอายุที่ดื่มสุราในปริมาณเท่ากับคนที่อายุน้อยกว่าจะเมาเร็วกว่า เพราะปริมาณน้ำในร่างกายน้อยกว่านั่นเอง และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากสุราได้บ่อยกว่า

 

การดื่มสุราในวัยรุ่นเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่นำมาซึ่งความเสียอกเสียใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง ตลอดจนตัววัยรุ่นเอง ท่านที่เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเป็นตัวอย่างงที่ดีของลูกหลานในวัยรุ่น ไม่ควรตามใจและปล่อยให้ดื่มเหล้าเป็นประจำ  โดยหวังว่าสักวันหนึ่งวัยรุ่นจะเบื่อและเลิกไปเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดื่มสุรากับการขับรถต้องเน้นย้ำเป็นพิเศษ ถ้าดื่มก็อย่าขับให้เพื่อนที่ไม่ดื่มเป็นผู้ขับหรือกลับบ้านด้วยรถแท็กซี่แทน และในกรณีที่  ลูกหลานไม่ดื่มเหล้าก็ต้องย้ำเตือนให้ปฏิเสธที่จะนั่งรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่ผู้ขับดื่มเหล้าอย่างเคร่งครัด เพราะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุทางถนนได้ ถนนสายสวัสดิภาพปรารถนาให้วัยรุ่นมาร่วมกันสร้างค่านิยมดีๆ ในหมู่เพื่อนฝูง ทุกงานเลี้ยงสังสรรค์หรือเฮฮาปาร์ตี้กันขนาดไหน เราทุกคน  “ ไม่ดื่มก็สนุกได้

 

ข้อมูลจาก www.news.voicetv.co.th www.surathai.net

 www.thainhf.org  www.bangkokhealth.com 

www.oknation.net  www .energyfantasia.com

เรียบเรียงโดย  ชรินทร์พร ธนศุภานุเวช
ทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      5 เทคนิคใช้เกียร์ CVT อย่างไรไม่ให้พังเร็ว 15 / ส.ค. / 2559
      เช็กให้ดี... อู่ซ่อมเปลี่ยนถ่าย “น้ำมันเบรก” รถคุณเต็มระบบหรือไม่! 2 / ส.ค. / 2559
      7 ปุ่มในรถห้ามเผลอกดเด็ดขาดจะหาว่าไม่เตือน..! 23 / พ.ค. / 2559
      ไฟไหม้รถ ! อันตรายเพราะอยากประหยัด 25 / มี.ค. / 2559
      ว่าด้วยเรื่องอายุการใช้งานของยางรถยนต์ 27 / ม.ค. / 2559